Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật trước khi du ngoạn xứ phù tang

Nếu đang có ý định mua vé máy bay đi Nhật Bản để thăm bạn bè hay gặp gỡ các đối tác của mình thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những món quà tặng cho những người bạn ở đây. Hãy cùng đại lý vé máy bay đi Nhật – Tam Vương tìm hiểu ngay văn hóa tặng quà của người dân xứ phù tang qua bài viết sau để có thể lựa chọn được món quà ưng ý và không làm “mếch” lòng ai nhé! Cung đại

Người Nhật thường tặng quà nhau nhân dịp nào?

Trong văn hóa của người Nhật, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, vào mùa hè hay mùa đông trong năm, người Nhật có tập quán là tặng quà cho nhau. Mục đích của việc tặng quà trong hai dịp này là để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và mong muốn một mối quan hệ gắn bó lâu dài với họ.

Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật
Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật

Người Nhật có thể tặng quà cho các giám sát viên công việc của mình để tỏ lòng kính trọng, phụ huynh tặng quà cho những giáo viên đã giảng dạy cho con, cháu họ hay các cặp vợ chồng có thể gửi quà cho những người đã mai mối và phục vụ nghi lễ hôn nhân của mình…

Một vài lưu ý bạn nên nhớ khi tặng quà cho người Nhật

Các món quà bạn dự định tặng cho người Nhật thì không nhất thiết phải đắt tiền nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và trang trí đẹp mắt. Bởi người Nhật rất coi trọng hình thức cũng như nghi thức trao quà. Tặng quà ở Nhật là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề hình thức của mỗi một món quà nhé.

Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật
Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật

Đặc biệt, nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì cũng đừng nên tặng trong lúc có mặt người khác. Và nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo rằng có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì bạn không tặng hoặc chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Bởi nguời Nhật rất coi trọng thứ bậc. Một món quà có giá trị cao hơn thì phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

Ngoài ra, khi nhận hay tặng quà, bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người để bày tỏ lời cảm ơn và lòng kính trọng. Đặc biệt, người Nhật cũng giống như người Việt thường sẽ lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận quà. Người Nhật thường không có thói quen mở quà ngay trước mặt người tặng.

Những món quà bạn tuyệt đối không nên tặng người Nhật

– Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc.

– Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật
Một số văn hóa tặng quà khi có những chuyến đi tới Nhật

– Không tặng những món quà có in hình con cáo vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

– Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

– Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

– Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc và hoa trà vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

Với những lưu ý trên đây hi vọng bạn sẽ có những kinh nghiệm riêng trong việc tặng quà bạn bè hay đối tác Nhật Bản của mình. Và nếu muốn được trải nghiệm nền văn hóa đậm nét Á Đông cùng những địa danh tham quan nổi tiếng ở xứ sở phù tang, bạn có thể đặt tour du lịch Nhật Bản tại Onetour.vn hoặc đặt vé máy bay đi Nhật trực tuyến tại Vietair.tv. Mọi băn khoăn hay thắc mắc về cách đặt vé hay đặt tour du lịch , bạn có thể gọi điện đến số: 1900 1796 để được giải đáp

Cải Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *