Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản

Nhật Bản, một đất nước có vị trí địa lý không thuận lợi, nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng lại luôn nỗ lực vươn lên, trở thành một cường quốc lớn mạnh của thế giới. Nhật Bản không chỉ có nhiều cảnh đẹp, có nền kinh tế, chính trị và giáo dục hàng đầu mà đất nước này còn có nền văn hóa truyền thống đặc sắc. Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản cũng là một trong những nét văn hóa độc đáo ấy.

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo

Trà đạo chính là thưởng thức việc uống trà. Tất cả những gì thuộc về trà đạo đều bao gồm các thao tác cơ bản như: pha trà, mời trà và uống trà. Nhưng ngoài những điều cần phải thực hiện, trà đạo còn quy định thật tỉ mỉ về các thao tác ấy. Từ đó, uống trà trở thành một nghi lễ. Người Nhật gọi nghi lễ uống trà này với cái tên là Trà đạo, nó như là một “trường phái” của nghệ thuật ở xứ sở hoa anh đào.

Trong văn hóa Nhật Bản, Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”, nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo

Trà đạo của người Nhật Bản không đơn giản chỉ là việc pha trà, uống trà mà nó còn rất nhiều những yêu cầu, công đoạn tỉ mỉ. Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn cách pha trà, điều cơ bản nhất trong nghệ thuật trà đạo của đất nước xứ Phù Tang.

Bước 1: Nước pha trà

Các loại trà ở Nhật như trà xanh, trà bột… dùng trong lễ dâng trà tuyệt đối không được dùng với nước đang sôi. Nước pha trà phải được đựng trong bình thủy hay nước được nấu trong một cái ấm kim khí không có nắp trên bồn than yếu, để giữ nước ở khoảng 80 – 90 oC.

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo

Bước 2: Dụng cụ pha trà

Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng. Với loại trà ngon cỡ trung bình người ta thuờng tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh. Tuy nhiên nếu dưới 3 người khách, nên cho hơn một tí để tránh quá nhạt . Dĩ nhiên với nhưng người nghiện trà, thích uống đậm lại là vấn đề khác!

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo

Bước 3: Pha trà 3 lần

Lần thứ nhất: được pha với nước nóng ở khoảng 60 0C, để trà ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một cài bình trà khác để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà.

Lần thứ hai: pha với nước nóng khoảng 80 0C trong khoảng 30-40 giây, có nghĩa là cho nước vào ấm pha trà , hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có nhiệt độ như mong muốn.

Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 0C, cũng khoảng 30- 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào ấm trà, vì nước sôi khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, rồi từ bình thủy rót vào ấm pha trà đã có nhiệt độ khoảng 90 độ C. Với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị.
Bước 4: Cách rót trà

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo

Không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp! Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách, cũng như không đều về lượng trong mỗi tách. Vì vậy, tất cả các tách của khách đều được để trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1,2,3,4… rót lần đầu khoảng 30ml, sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2 ,1 mỗi lần khoảng 20ml. Sau đó mới đưa mời khách.

Bước 5: Cách uống trà

 Khi uống trà, người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của trà, sẽ làm gia tăng hương vị của trà xanh một cách lạ kỳ. Với cách uống trà cầu kỳ, độc đáo và tinh tế này đã đưa cách uống trà Nhật trở thành một môn nghệ thuật mà cả thế giới phải nể phục và thưởng thức.

Trà đạo không đơn thuần là phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Đặt cho mình một tấm vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ để có thể thưởng thức nghệ thuật của trà đạo nơi đây nhé! Truy cập website vietair.tv hoặc số điện thoại đường dây nóng 19001796 để biết thêm thông tin chi tiết hoặc tham khảo đặt vé máy bay trực tuyến  hoặc vé máy bay giá rẻ đi Nhật để có hành trình tốt nhất.

Cải Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *