Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia châu Á có nền kinh tế phát triển vượt bậc, đứng vào hàng đầu trên thế giới. Do sự phát triển của kinh tế và quá trình hội nhập cũng như ảnh hưởng của các nước phương Tây mà Nhật Bản từ lâu đã không đón Tết theo lịch âm  như những quốc gia châu Á khác. Mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa phương Tây nhưng trong ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản vẫn còn mang những sắc thái nổi bật của nền Phật giáo phương Đông và các phong tục cổ truyền nơi đây.

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản
Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Chuẩn bị đón Tết

Để chuẩn bị đón Tết, người Nhật cũng có phong tục dọn dẹp và trang hoàng lại ngôi nhà của mình giống như các nước Châu Á khác. Họ sẽ trang trí Kadomatsu trước cổng, đó là những cành thông cùng tre và mai để đón Thần Năm Mới. Trên cửa và bàn thờ, người Nhật sẽ treo Shimekazari để trừ tà ma, đuổi quỷ. Ngoài ra, một số gia đình ở Nhật còn trang trí các vật phẩm như đồ đan bằng lá màu trắng, quả quýt, thừng bện bằng cỏ, dải giấy trắng… Thông tượng trưng cho sự trẻ mãi không già; quả quýt màu da cam, có âm đọc giống như “đời đời” trong tiếng Nhật, tượng trưng cho muôn đời thịnh vượng; thừng bện bằng cỏ được treo ở điện thờ hoặc nơi thờ cúng, kính dâng lên thần linh cầu tài lộc; lá cây màu trắng nói lên sự trinh bạch không tì vết; còn dải giấy trắng mang ý nghĩa tẩy sạch vết nhơ và xua đuổi tà ma. Các vật trang trí này sẽ được treo từ những ngày giáp Tết cho đến hết ngày 7/1.

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản
Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Tục lệ ngày Tết Nhật Bản

Đêm 30 Tết, cả nhà quây quần ăn bữa tất niên, rồi cùng ngồi đón giao thừa. Đúng 24h, tiếng chuông nhà chùa thông qua kênh truyền hình truyền đi khắp cả nước. Người Nhật tin rằng 108 tiếng chuông chùa sẽ xua đuổi 108 con quỷ sứ. Trong tiếng chuông ngân nga, mọi người chúc tụng nhau và cùng ngồi vào chỗ của mình. Chủ nhà ngồi trên cùng, rút quạt ra tuyên đọc lời chúc mừng năm mới, cả nhà đồng thanh chúc tụng, sau đó uống rượu mừng Năm Mới otoso để trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết osechi sau khi cúng Thần Năm Mới.

Trong những ngày năm mới, người Nhật thường đi chùa để cầu lộc tài, bình an…hoặc là đi thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh cùng gia đình và bạn bè. Họ cũng có tục lệ lì xì cho trẻ nhỏ và tặng quà cho những cụ già với mong muốn trẻ nhỏ thì học hành giỏi giang còn các cụ già thì sống lâu trăm tuổi. Tục lệ này rất gần gũi với Việt Nam ta và hầu hết các nước Châu Á.

Một tục lệ khác cũng được coi là một trong những nét đẹp văn hóa đầu Năm Mới của người Nhật, đó là việc khai bút. Khai bút đầu năm, chính là để cầu may mắn trong học tập và công việc, đồng thời cũng góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Món ăn ngày Tết Nhật Bản

Người Nhật có truyền thống làm bánh dầy và ăn trong ngày Tết. Bánh dầy được làm từ lúa có hồn nên ăn vào có thêm một tuổi mới thì lại càng có thêm sức sống. Theo truyền thuyết kể rằng, vào dịp Tết truyền thống, vào đêm giao thừa, có vị thần Toshidon thường đeo mặt nạ quỷ đánh chiêng, gõ cửa từng nhà hỏi to tên trẻ em, tuổi và xem chúng có ngoan không? Nếu ngoan sẽ được tặng quà là bánh dầy. Vậy nên, người Nhật cho rằng, bánh dầy ngày Tết được Thần ban tặng nên càng có ý nghĩa linh thiêng hơn. Đây cũng là nguồn gốc của việc tặng lì xì cho trẻ em.

Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản
Ngày Tết truyền thống ở Nhật Bản

Ngày Tết ở Nhật Bản còn có món bánh Tết. Bánh Tết tượng trưng cho sự may mắn, được làm vào ngày 28 hoặc 30 Tết. Làm bánh trong ngày 29 bị cho rằng ắt phải ăn bánh khổ, nghĩa là quanh năm phải nếm trải khổ đau. Món ăn quan trọng nhất của năm mới là “món Tết”. “Món Tết” thực chất là món ăn ngọt, làm bằng các nguyên liệu thông thường như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, cá sardin khô, tảo ăn, khoai lang, hạt dẻ… Người Nhật dùng những món ăn đơn giản nhưng giàu ý nghĩa tượng trưng này để ăn tết là xuất phát từ tâm lý cầu ước vạn sự tốt lành.

Có thể nói, Tết ở Nhật Bản có rất nhiều nét tương đồng với phong tục của các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, nhưng cũng có những điểm khác biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tập tục và những nét đẹp riêng biệt của ngày Tết Nhật Bản thì hãy nhanh tay mua cho mình một vé máy bay đi Nhật giá rẻ tại trang web vietair.tv hoặc liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 19001796 để được tư vấn tốt nhất.

Đại lý vé máy bay Tam Vương là địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp vé máy bay giá rẻ đi Nhật Bản . Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt vé tại đây.

Tam Vương kính chúc quý khách một năm mới an khang thịnh vượng và nhiều may mắn.

Cải Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *